logo-new

การเมือง/นโยบาย

Responsive image
เปิดไพ่ตาย "รัฐบาล" ชูช่องทางพิเศษ สกัดข่าวปลอม "ไวรัสโคโรนา"

เปิดมาตรการรับมือโซเชียลแชร์ข่าวปลอม "ไวรัสโคโรนา" ทำสังคมปั่นป่วนเข้าใจผิด ชู "ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม Anti-Fake News Center" ช่องทางแจ้งเบาะแส สกัดคนชอบกุข่าว
จากสถานการณ์ "เชื้อไวรัสโคโรนา" สายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ โดยเริ่มระบาดในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ทำให้หลายประเทศตื่นกลัว ออกมาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวด
ขณะที่ในโซเชียลก็มีการแชร์ข้อมูลแลกเปลี่ยนข่าวสารกันอย่างต่อเนื่อง และปฏิเสธไม่ได้ว่า ในบางครั้งก็มีข่าวปลอมที่สร้างมาเพื่อเรียกกระแสปะปนมาด้วย จนทำให้หลายคนเกิดความเข้าใจผิด สร้างความปั่นป่วน ในบางกรณีสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อสังคม ซึ่งกรณี "ไวรัสโคโรนา" รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับการแชร์ข่าวปลอมแต่อย่างใด 

2020-02-14 13:57:47
Responsive image
กมธ.พาณิชย์ฯ สั่งห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยไป ตปท. เจอแพ่ง-อาญา

"กมธ.พาณิชย์ฯ" ลงดาบสั่งห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยไปต่างประเทศ ฝ่าฝืนเจอแพ่ง-อาญา แนะรัฐทำความเข้าใจปชช. ไม่ให้ตื่นตระหนก ตุนสินค้า

2020-02-03 14:31:56
Responsive image
ฝ่ายค้านโนโหวต ถกงบรอบสอง

พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ร่วมสังฆกรรม-งดออกเสียงถกงบฯปี 63 รอบสอง “สุทิน” ผวาขัดรัฐธรรมนูญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ เกิน 105 วัน สุ่มเสี่ยงความถูกผิด ไม่สะดวกใจ ร่วมวง ซัดมติศาลรัฐธรรมนูญหลายข้อไม่ชัดเจน ไม่อาจยอมรับได้ทางกฎหมาย “ปิยบุตร” ฉะวินิจฉัยเกินอำนาจ อยู่เหนือกฎหมายเป็นซุปเปอร์รัฐธรรมนูญ อัด ส.ส.เสียบบัตรแทนกันไร้จิตสำนึก ไม่ขอโทษสักคำ “อนุดิษฐ์” จี้ไขก๊อกตอกความรับผิดชอบทางการเมืองต้องมี “สมคิด” บี้ ป.ป.ช.ฟันไม่ต้องรอคนร้องเรียน

วิปรัฐบาลสั่งเข้ม ส.ส.ต้องอยู่ครบองค์ประชุม ห้ามอภิปรายซ้ำ “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่ตรวจงานพะเยา-น่าน โบ้ยสภาฯแก้ปัญหางบฯล่าช้า “บิ๊กแดง” โชว์ฟิตนำนายทหารทดสอบร่างกาย เขียนบทความยกหมายังสำนึกบุญคุณกองทัพบก กกต.ส่งหนังสือแจงมีอำนาจเห็นแย้งอนุกรรมการไต่สวนฯคดีเงินกู้ อนค.พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติไม่ร่วมอภิปรายและจะงดออกเสียง ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ในวาระที่ 2 และ 3 รอบสองตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่าเป็นปัญหาเกิดจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเสียบบัตรแทนกัน ฝ่ายรัฐบาลจึงต้องรับผิดชอบแก้ไขเอง และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สุ่มเสี่ยงอาจขัดรัฐธรรมนูญ จึงไม่อาจยอมรับได้

2020-02-03 14:22:50
Responsive image
บิ๊กตู่ ขอทุกฝ่าย คิดถึงส่วนรวมเป็นที่ตั้ง เร่งแก้ไฟป่า-ควัน ลดขัดแย้ง

"บิ๊กตู่" เน้น ให้ทุกฝ่ายคิดถึงส่วนรวมเป็นที่ตั้ง เร่งแก้ปัญหาเพื่อลดความขัดแย้ง โดยเฉพาะไฟป่า-หมอกควัน ยก 9 ข้อ ชี้ จะเกลียดกัน-จะชอบกันวันนี้ ให้นึกถึงลูกหลานของท่านในวันข้างหน้า
วันที่ 12 ก.พ. หอประชุมศูนย์ราชการจังหวัดน่าน ตำบลไชยสถาน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยพลเอก ประยุทธ์ เปิดเผยถึงการรักษาป่าและความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดน่าน การแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า จะทำอย่างไร ที่ให้ปัญหาดังกล่าวหมดไป เพื่อลดผลกระทบให้ลดน้อยลงมากที่สุด ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติกและโฟม ซึ่งปัญหาเขม่าหมอกควัน จะต้องหาข้อมูลจากหลายๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาสรุปเป็นเหตุผล ไม่สร้างปัญหาใหม่มาทดแทนปัญหาเก่า และการเผาป่า จะต้องคิดถึงส่วนรวมเป็นที่ตั้ง มิให้ประชาชนในพื้นที่เดือดร้อน ร่วมแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง ด้วยการขับเคลื่อนงานไปให้ได้เพื่อลดความขัดแย้ง เน้นย้ำ งดการเผาป่า เผาวัชพืช การหาของป่า โดมอากาศที่มีจากที่อื่นๆ มีการเผาป่าภาคพื้นดินมากๆ จนส่งผลกระทบ ทำให้เกิด PM 2.5 เพื่อลดจุดฮอตสปอต โดยมีทุกภาคส่วนให้การสนับสนุนช่วยเหลือหลายด้าน เพราะป่าคือชีวิต ดังพระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง “พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความจงรักภักดีต่อน้ำ” เพราะป่าคือต้นกำเนิดของฝน ฝนคือต้นกำเนิดของน้ำ ทุกคนต้องลดความขัดแย้ง และการบิดเบือนต่างๆ

2020-02-03 11:02:54
Responsive image
“ศักดิ์สยาม” นำทีม ขสมก. ตั้งวง Work Shop แผนฟื้นฟู สางปัญหาหนี้ ยกระดับบริการประชาชน

“ศักดิ์สยาม” นำทีม ขสมก.จัด Work Shop แผนฟื้นฟู พร้อมรับฟังปัญหาทุกภาคส่วน นำข้อคิดเห็นประกอบการพิจารณา เดินหน้านโยบายค่ารถเมล์ 30 บาทตลอดวัน หวังลดค่าครองชีพให้ประชาชน
 

2020-01-16 11:21:47